Nghiên cứu cảnh báo các vùng trồng cà phê đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu

16/02/2022 22:44

Theo một nghiên cứu mới, các khu vực thích hợp trồng cà phê, hạt điều và bơ được dự đoán sẽ thay đổi khi trái đất ấm lên.

Nghiên cứu dự đoán rằng, khi biến đổi khí hậu diễn ra, các khu vực thích hợp nhất để trồng cà phê arabica, hạt điều và bơ sẽ giảm ở một số quốc gia chính sản xuất các loại cây trồng này.

Dẫn đầu  nghiên cứu , Tiến sĩ Roman Grüter và các đồng nghiệp của ông tại Đại học Khoa học Ứng dụng Zurich, Thụy Sĩ, trình bày những phát hiện này trên tạp chí truy cập mở PLOS . 

cay-cafe-1645026182.jpg
Các vùng trồng cà phê arabica có thể bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp các dự báo về biến đổi khí hậu và các yếu tố đất để lập mô hình các vùng khác nhau sẽ phù hợp như thế nào để trồng cây vào năm 2050. Họ sử dụng các dự báo từ 14 mô hình khí hậu toàn cầu theo ba kịch bản phát thải khác nhau trong tương lai và kết hợp các yêu cầu về đất đai và đất đai đối với cây trồng, chẳng hạn như độ pH , kết cấu và độ dốc.

Nghiên cứu này mở rộng trên các nghiên cứu trước đây đã ghi nhận tác động có hại của biến đổi khí hậu đối với hạt cà phê. Nó cung cấp thêm bằng chứng về sự suy giảm bằng cách xem xét một loạt các yếu tố, chẳng hạn như độ PH và kết cấu của đất có thể thay đổi như thế nào khi lượng mưa nhiều hơn. Đây cũng là cái nhìn toàn cầu đầu tiên về việc biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các vùng sản xuất hạt điều và bơ tương ứng.

Phân tích cho thấy tất cả các khu vực sản xuất cà phê lớn đều phải đối mặt với sự suy giảm về mức độ phù hợp, bao gồm Brazil, Việt Nam, Indonesia và Colombia.

Đối với hạt điều, các vùng trồng chính như Ấn Độ, Bờ Biển Ngà và Benin được dự đoán sẽ trở nên kém thích hợp hơn, trong khi các vùng trồng bơ bao gồm Cộng hòa Dominica, Peru và Indonesia sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, các khu vực thích hợp cho cả ba loại cây trồng này có thể mở rộng ở các độ cao và vĩ độ cao hơn, đặc biệt là đối với hạt điều và bơ. Các khu vực có mức độ phù hợp cao hơn trong tương lai nằm ở các khu vực như Hoa Kỳ, Argentina, Trung Quốc và Đông Phi.

Theo phân tích, những phát hiện này cho thấy nhu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu ở các nước sản xuất lớn, chẳng hạn như lai tạo các giống thích nghi với nhiệt độ cao hơn hoặc hạn hán.

“Nghiên cứu trình bày đánh giá toàn cầu đầu tiên về tác động của biến đổi khí hậu đối với sự phù hợp của cây điều và bơ. Đối với cả điều và bơ, các khu vực phù hợp để trồng trọt dự kiến ​​sẽ mở rộng trên toàn cầu trong khi ở hầu hết các nước sản xuất chính, các khu vực phù hợp nhất có thể giảm”, các tác giả của phân tích cho biết.

Cà phê, hạt điều và bơ là những cây trồng quan trọng đối với nông dân và cả người tiêu dùng, vì vậy những phát hiện này có thể rất quan trọng.

T.H (theo Newfoodmagazine)