Trí tuệ nhân tạo ChatGPT: Cuộc chạy đua có cân sức với doanh nghiệp Việt

25/02/2023 12:19

Thời gian qua, cơn sốt ChatGPT - một công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) đã bùng nổ trên khắp mạng xã hội, mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới. Vậy cơ hội nào cho nền công nghệ Việt?

ChatGPT gây sốt trên toàn cầu từ đầu tháng 12/2022 và tại Việt Nam, sản phẩm trí tuệ nhân tạo này cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý và tạo nên cơn sốt chưa từng thấy với giới trẻ. ChatGPT gây ấn tượng về khả năng bắt chước cách viết như soạn thảo sơ yếu lý lịch, làm thơ và hoàn thành bài tập về nhà chỉ trong vài giây.

Sản phẩm này hiện có hơn 40 triệu người dùng hằng ngày. Theo thống kê của Google Trends những ngày qua, "ChatGPT" và "OpenAI" liên tục nằm trong top từ khóa được tìm kiếm nhiều tại Việt Nam. Một số chuyên gia công nghệ cho rằng công nghệ AI kết hợp với blockchain trong tương lai sẽ là nền móng thay đổi thế giới. Chúng sẽ tạo nên một nguồn sức mạnh thông tin và khả năng phân tích cực khủng, giúp nâng cấp mọi ngành nghề và toàn bộ hệ thống quản lý xã hội.

anh-chup-man-hinh-2023-02-25-luc-121631-1677302232.png

 Cơn sốt ChatGPT đã đánh dấu bước tiến mới, đưa trí tuệ nhân tạo tới gần hơn với đại chúng. Đây được xem như là một tín hiệu thuyết phục nhất về một thời đại mới đang đến - thời đại của trí tuệ nhân tạo. Và thời đại này đang gõ cửa mỗi nhà của người Việt chúng ta. Một sự thật hiển nhiên là trong thời đại mới, quốc gia nào làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo thì quốc gia đó sẽ làm chủ thế giới. Quốc gia nào không tiếp cận và không làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ bị bỏ lại phía sau. 

Hiện nay, Việt Nam đang dần trở thành một miền đất hứa cho sự phát triển của blockchain và AI với các số liệu thống kê vô cùng khả quan:

- Lượng vốn đổ vào tài sản NFT tăng vọt từ 37 triệu USD lên 4.8 tỷ USD (theo Báo cáo của Finder 2021)

- Việt Nam có khoảng 5,9 triệu người, tương đương 6,1% dân số có tiếp xúc với các tài sản ứng dụng công nghệ blockchain (con số này được dự đoán sẽ tăng gấp 30 lần cho đến năm 2030)

- Các dự án trong nước đã gọi vốn được tổng cộng hơn 500 triệu USD trong 6 tháng cuối năm 2021.

anh-chup-man-hinh-2023-02-25-luc-121637-1677302231.png

Trong cơn sốt trí tuệ nhân tạo và blockchain, với lợi thế dữ liệu "địa phương" liệu các doanh nghiệp công nghệ Việt sẽ làm được những gì để cạnh tranh và phát triển. Song hành với đó, việc tối ưu hóa nhu cầu lưu trữ, tạo ra một nền kinh tế dữ liệu phi tập trung an toàn và chính xác cũng là một vấn đề mà các doanh nghiệp Việt cần phải cân nhắc. Đây là một thách thức lớn nhưng cũng là một cơ hội cho các sản phẩm công nghệ Việt vươn lên. 

Nhắc đến các sản phẩm Việt trong ngành blockchain, không thể không kể đến những thành công vang dội như Axie Infinity và Coin98. Tiếp nối dòng chảy đó, Followin -  Một nền tảng SocialFi Web 3.0 đầu tiên do người Việt phát triển đã ứng dụng thành công AI vào sản phẩm . Liệu 2023 sẽ là một năm vinh danh cho nền công nghệ Việt với sự ra mắt trường quốc tế một sản phẩm ứng dụng AI tiềm năng?

Followin - Nền tảng SocialFi Web 3.0 ứng dụng trí tuệ nhân tạo & máy học cho người đam mê blockchain 

Thị trường blockchain phát triển bùng nổ trong những năm gần đây khiến cho nhu cầu kết nối cộng đồng và tìm kiếm tin tức trong ngành blockchain tăng vọt. Dẫn đến việc tìm kiếm và cập nhật nhanh chóng nguồn tin chất lượng trong thị trường đang phát triển nhanh chóng và hỗn loạn trở nên vô cùng khó khăn. Là một nền tảng mạng xã hội có ứng dụng AI đầu tiên do người Việt phát triển, Followin đã giải quyết được vấn đề đó. 

Dự án đem đến cho người dùng các nguồn tin tức chất lượng từ chuyên gia blockchain, người hoạt động trong ngành và thoải mái thảo luận với những người dùng blockchain khác. Các nguồn tin được cập nhật nhanh chóng 24/7 với đa dạng nội dung từ mảng tin tức về NFT, GameFi, các phân tích blockchain chuyên sâu, hướng dẫn người mới đến mục tổng hợp các sự kiện AMA, Airdrop và xếp hạng các dự án hot mỗi ngày, giúp người dùng dễ dàng nắm bắt các làn sóng mới trên thị trường. 

anh-chup-man-hinh-2023-02-25-luc-121646-1677302231.png

Một trong những điểm đặc trưng nổi bật khác với mọi nền tảng mạng xã hội khác của Followin là SocialFi - sự kết hợp hoàn hảo giữa Social (xã hội) và DeFi (tài chính phi tập trung). Sự ra đời của SocialFi nhằm mục đích đem lại lợi ích và phần thưởng cho người dùng bằng cách tài chính hoá sức ảnh hưởng của xã hội. Các nhà sáng tạo nội dung sẽ được hưởng lợi từ sản phẩm của bản thân nhiều hơn và không bị bó buộc, quản lý bởi một hệ thống nhất định. Bên cạnh đó, nó nâng cấp các mạng xã hội truyền thống lên nền tảng Web 3.0 nhằm cung cấp độ riêng tư và bảo mật cao hơn cho dữ liệu cá nhân của người dùng, mang lại trải nghiệm có giá trị cao. 

Followin được kỳ vọng là một dự án Việt bùng nổ trong năm nay vì dù mới ra mắt chưa lâu nhưng đã sở hữu một cộng đồng người dùng vô cùng mạnh mẽ với hơn 100.000 người dùng tại nhiều quốc gia. Trong tương lai, Followin được cho là vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch mở rộng thị phần của mình để mang nền tảng SocialFi Web 3.0 hữu ích này đến cho người dùng toàn cầu. Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng đây sẽ là một dự án Việt ứng dụng AI bùng nổ đầu tiên, tạo bước đệm cho nền công nghệ Việt Nam.

 

Minh Trí
Bạn đang đọc bài viết "Trí tuệ nhân tạo ChatGPT: Cuộc chạy đua có cân sức với doanh nghiệp Việt" tại chuyên mục Khoa học - Kỹ thuật. Hotline: 0846460404 - Liên hệ Quảng cáo: 0912563309