Trạm Xanh: Hệ thống cung cấp vật tư nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

08/06/2022 23:34

Để khắc phục những bất cập trong sử dụng và cung ứng vật tư nông nghiệp, mới đây, Công ty Cổ phần xúc tiến thương mại Nông nghiệp Việt Nam “hệ thống trạm vật tư thông minh “Trạm Xanh”. 

Theo đó, Trạm Xanh là Hệ thống Trạm vật tư nông nghiệp thông minh, trong đó triển khai đồng bộ các giải pháp như: Ứng dụng công nghệ sinh học; Ứng dụng công nghệ 4.0 (trí tuệ nhân tạo AI); Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật; Liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm... Nhằm hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp tiếp cận kịp thời với khoa học kỹ thuật, thuận tiện và minh bạch trong quá trình mua vật tư phục vụ sản xuất, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn chất lượng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh, bền vững.

1e-1654705408.jpg Ông Đỗ Hoàng Thạch, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần xúc tiến thương mại Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ về hệ thống Trạm Xanh

Ông Đỗ Hoàng Thạch, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần xúc tiến thương mại Nông nghiệp Việt Nam cho biết,  trong thời gian tới, Công ty sẽ mở 1  điểm Trạm Xanh tại các huyện, với nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu và cung ứng vật tư nông nghiệp. Điểm khác biệt của điểm Trạm Xanh so với các cửa hàng bán vật tư hiện nay là: Trạm Xanh được bố trí khoa học chuyên nghiệp như một Siêu thị vật tư nông nghiệp; Có cán bộ chuyên môn kỹ thuật thực hiện nhiệm vụ tư vấn cho người dân khi đến mua hàng; Toàn bộ vật tư nhập xuất kho được quản lý bằng hệ thống phần mềm điện tử chuyên dụng, hiện đại; Người dân đến mua hàng sau khi nghe tư vấn của cán bộ kỹ thuật sẽ lựa chọn sản phẩm và quét mã để thanh toán; Vật tư được bày bán tuân thủ đúng theo quy định của nhà nước, rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng đảm bảo và được cam kết; Giá bán được niêm yết trên hệ thống theo nhà sản xuất quy định.

2e-1654705507.jpg  Trạm Xanh giới thiệu mô hình tại Hội nghị liên kết của Sở Nông nghiệp Hà Nội

Qua Trạm Xanh người dân có thể mua hàng trực tuyến (Online) thông qua App Trạm Xanh. Chỉ cần dùng điện thoại thông minh tải App ứng dụng trên điện thoại là có thể đặt, mua vật tư mọi lúc, mọi nơi. Sau khi người dân đặt hàng trên App, Trạm Xanh sẽ có nhân viên chăm sóc khách hàng liên hệ chốt đơn hàng và chuyển vật tư đến nơi Người dân yêu cầu trong thời gian nhanh nhất. Việc mua vật tư Online sẽ giúp người dân tiết kiệm được thời gian và nhận được nhiều chính sách ưu đãi cũng như chương trình khuyến mãi từ nhà sản xuất và của Trạm xanh.

Đồng thời thể hiện tính minh bạch qua nền tảng công nghệ số. Thông qua Trạm Xanh cũng giúp Chi cục dễ dàng quản lý việc kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp.

3e-1654705584.jpg

Trạm Xanh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn về phát triển Trạm Xanh tại Lạng Sơn

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần xúc tiến thương mại Nông nghiệp Việt Nam phân tích thêm, Trạm Xanh xây dựng các mô hình liên kết gắn với chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người dân đối với từng lĩnh vực cây trồng như: Cây ăn quả; Cây rau; cây chè; Cây lương thực; Cây hoa... nhằm đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào trong thực tế sản xuất kết hợp với kết nối các hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm đảm bảo chất lượng cho người dân từ đó làm tiền đề nhân rộng  các vùng sản xuất liên kết hiệu quả. 

“Ở mỗi điểm Trạm Xanh tổ chức đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn sâu để kịp thời xuống thực địa sản xuất của người dân để hỗ trợ tư vấn hướng dẫn người dân sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật. Qua đây cũng từng bước tư vấn cho người dân chuyển dần sang hình thức canh tác an toàn, bền vững.  Trạm Xanh sẽ phối hợp với các Trạm bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông, các doanh nghiệp có công nghệ mới để thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật chuyên đề, các chương trình giới thiệu sản phẩm công nghệ cho người dân. Qua đó góp phần giúp người dân tiếp cận kịp thời về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, cũng như tiếp cận được với các sản phẩm công nghệ, các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến áp dụng vào quá trình sản xuất hiệu quả’, ông Đỗ Hoàng Thạch chia sẻ.

4e-1654705638.jpg Trạm Xanh hướng dẫn khách hàng tải App mua vật tư Online

Cũng theo ông Thạch thì App Trạm Xanh với ưu điểm nổi bật là dễ tải, dễ sử dụng và tiện ích; Khách hàng có thể chủ động đặt hàng mọi lúc, mọi nơi; Hàng hóa được giao đến tận nơi; Sản phẩm phong phú đa dạng; Cam kết chất lượng sản phẩm; Giá bán hợp lý, niêm yết; Tư vấn nhiệt tình, đảm bảo quyền lợi khách hàng và thanh toán thuận tiện...

Ngoài ra, Trạm Xanh còn cung ứng các sản phẩm vật tư nông nghiệp như: Giống;  Phân bón; Thuốc bảo vệ thực vật; chế phẩm sinh học; dung cụ nông nghiệp... Các sản phẩm cung ứng qua hệ thống Trạm Xanh đều có nguồn gốc rõ ràng, được cam kết chất lượng sản phẩm, giá bán hợp lý. Khách hàng mua sản phẩm được tư vấn kỹ lưỡng và được chăm sóc nhiệt tình. 

Được biết, mục tiêu của Hệ thống Trạm Xanh là sẽ phủ khắp các địa phương trên cả nước. Tại thành phố Hà Nội mỗi huyện, thị xã sẽ có 1 điểm Trạm Xanh. Tại các tỉnh trong cả nước mỗi tỉnh phát triển 1 điểm. Trạm Xanh của Công ty Cổ phần xúc tiến thương mại Nông nghiệp Việt Nam được kỳ vọng là địa chỉ tin cậy cung cấp vật tư nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững!

Quyết Tuấn