Tin nóng Ukraine cần viện trợ 1.000 tên lửa mỗi ngày, Mỹ nói Nga cạn vũ khí dẫn đường

25/03/2022 15:02

Một tài liệu rò rỉ hé lộ, Ukraine đã đề nghị Mỹ tăng thêm hàng trăm tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không viện trợ cho Kiev trong những ngày gần đây.

Tài liệu được cung cấp cho CNN hé lộ, người Ukraine đã gửi cho các nhà lập pháp ở Washington những danh sách khí tài mong muốn được chuyển giao gần tương tự nhau suốt nhiều tuần qua. Tuy nhiên, một đề xuất gần đây phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của Kiev về các tên lửa chống tăng Javelin và tên lửa phòng không Stinger do Mỹ sản xuất.

Ukraine cần viện trợ 1.000 tên lửa mỗi ngày, Mỹ nói Nga cạn vũ khí dẫn đường
Một binh sĩ Ukraine đang sử dụng tên lửa chống tăng vác vai FGM-148 Javelin tại một chốt gác gần Kharkiv. Ảnh: CNN

Nhà chức trách Ukraine nói, mỗi ngày họ cần khẩn cấp 500 tên lửa mỗi loại, tức tổng cộng tới 1.000 tên lửa.

Thông tin được công bố sau khi giới chức Ukraine thừa nhận, nước này đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt vũ khí chống quân Nga, trong bối cảnh các lực lượng của Moscow đang bao vây, tấn công các thành phố lớn khắp đất nước. Song, các quan chức Mỹ và NATO nhấn mạnh, thêm nhiều chuyến viện trợ quân sự đã đến quốc gia Đông Âu.

Chỉ không đầy 2 tuần sau khi Nga mở chiến dịch tấn công sang nước láng giềng hôm 24/2, Mỹ và các nước thành viên NATO khác đã chuyển giao khoảng 17.000 tên lửa chống tăng và 2.000 tên lửa phòng không cho Kiev.

Kể từ đó, các nước NATO đã giữ cho quá trình chi viện vũ khí và đạn dược đến Ukraine luôn thông suốt, liên tục, ngay cả khi Nga đe dọa sẽ tập kích các chuyến hàng.

Ukraine cần viện trợ 1.000 tên lửa mỗi ngày, Mỹ nói Nga cạn vũ khí dẫn đường
Xe tăng Nga tham chiến ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Không chỉ Ukraine, Nga được tin cũng đang bị tiêu hao khí tài nhanh chóng do chiến sự ác liệt. Reuters ngày 24/3 dẫn lời ông Colin Kahl, Thứ trưởng phụ trách chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ nói, các lực lượng Nga đang cạn kiệt dần các vũ khí được dẫn đường chính xác và nhiều khả năng phải dựa vào bom và pháo có tỉ lệ trúng mục tiêu thấp hơn.

Trước đó, 3 quan chức Mỹ nhận định trên CNN rằng, một số tên lửa có dẫn đường của Nga có tỷ lệ bắn trượt mục tiêu cao tới 60%. Trong khi các lực lượng nước này đã hứng chịu thương vong lớn và nguồn tiếp tế ít ỏi.

Ông Kahl tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin không muốn xảy ra một cuộc xung đột toàn diện với NATO.

Cho đến hiện tại, Moscow chưa phản hồi trước các thông tin trên.

Bùi Văn Mạnh TH