Thỏa thuận về điện mặt trời áp mái cho kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam

Ngày 11 tháng 9 năm 2023 từ Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã đưa tin.

Mới đây, ADB và Công ty TNHH GreenYellow Smart Solutions Việt Nam (GreenYellow) đã ký kết một hiệp định cho vay trị giá 13,8 triệu USD cho các hệ thống quang điện mặt trời áp mái, nhằm giúp tăng nguồn cung năng lượng sạch với giá cả phù hợp cho các khách hàng kinh doanh và sản xuất ở Việt Nam. Khoản tiền này sẽ hỗ trợ xây dựng và vận hành những hệ thống quang điện đặt trên mái của các cơ sở kinh doanh và sản xuất trong khắp cả nước.

 

dien-ap-mai-1694749995.jpg

Gói tiền vay bao gồm: một khoản loại A trị giá 3 triệu USD từ nguồn vốn thông thường của ADB và các khoản vay trị giá 10,8 triệu USD từ Quỹ responsAbility và Société Générale, do ADB là bên chủ trì thu xếp.

Khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD, sẽ được cung cấp từ Quỹ Đổi mới khí hậu và phát triển (CIDF) do ADB quản lý. Khoản viện trợ này giúp thu hút sự tham gia của ngân hàng thương mại quốc tế, thông qua giải quyết rào cản đối với tài trợ công trình điện mặt trời có vòng đời kinh tế lâu dài ở Việt Nam. Thiếu nguồn tài trợ này, bằng nội tệ trong dài hạn với mức lãi suất cố định và khả năng biến động của tỷ giá hối đoái giữa tiền đồng và đô-la Mỹ là một trở ngại lớn cho phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam. 

Vụ trưởng vụ Nghiệp vụ Khu vực kinh tế tư nhân của ADB, Suzanne Gaboury cho biết: “Với vai trò là ngân hàng tài trợ khí hậu của Châu Á và Thái Bình Dương, ADB ngày càng tập trung vào việc huy động nguồn vốn tư nhân để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo mà khu vực đang rất cần. Điện mặt trời áp mái là một giải pháp hiệu quả để Việt Nam hiện thực hóa khối lượng đáng kể công suất năng lượng tái tạo, bổ sung sự tin cậy với chi phí thấp cho người tiêu dùng, giúp thu hút và duy trì hoạt động kinh doanh cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của nền kinh tế”.

Điện mặt trời áp mái là một hình thức cung cấp năng lượng tái tạo mới. Với khoản tài trợ đầu tiên này trong đầu tư điện mặt trời áp mái cho phân khúc kinh doanh và sản xuất, tổng công suất lắp đặt vào lúc cao điểm sẽ lên tới 32,3 MW, có thể tăng nguồn cung năng lượng sạch cho phân khúc ít nhất 31,5 GWh mỗi năm. Nhờ đó, sẽ giảm được 15.530 tấn khí CO2 vào năm 2025.

Trong lễ công bố sự kiện, Tổng Giám đốc điều hành GreenYellow Việt Nam, Sebastien Prioux chia sẻ: “Chứa đựng trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi là cam kết mạnh mẽ đối với tác động phát triển, và hoạt động hợp tác với ADB đặc biệt phù hợp với sứ mệnh của công ty là hướng tới phân phối điện năng theo cách đổi mới và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng. Vai trò quan trọng của ADB trong việc hỗ trợ kết nối các đối tác có cùng chí hướng là không thể thiếu trong hành trình chung nhằm tích cực thúc đẩy phát triển bền vững.”

Được thành lập vào năm 2007, GreenYellow là đối tác chuyển đổi năng lượng của Pháp, chuyên về sản xuất điện mặt trời phi tập trung và các dịch vụ giám sát, lưu trữ và tiết kiệm năng lượng. Công ty hiện hoạt động tại 16 quốc gia trên khắp châu Á, châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ. Công ty Green Yellow gia nhập thị trường Việt Nam trong năm 2019, chịu trách nhiệm phát triển, cấp vốn và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, cho phép khách hàng sản xuất điện xanh tại chỗ với giá cả cạnh tranh, giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và đẩy nhanh quá trình khử các-bon.

Trong xây dựng và phát triển năng lượng tái tạo ở khu vục Đông Á phải kể đến vai trò hỗ trợ các nước đang phát triểncủa các Quỹ tài chính trong khu vực. Trong đó, CIDF là một quỹ tài chính hỗn hợp do ADB quản lý, được thành lập vào tháng 9 năm 2021 với cam kết tài trợ ban đầu trị giá 25 triệu USD từ Quỹ từ thiện của Bloomberg Philanthropies và Goldman Sachs. CIDF có tiềm năng huy động tới 500 triệu USD vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và chính phủ để hỗ trợ phát triển kinh tế các-bon thấp bền vững.