Ra mắt Viện Đào tạo Quốc tế Excellent: Triển vọng về hệ sinh thái liên kết đào tạo nghề tiên tiến tại Việt Nam

22/05/2022 19:37

Với việc tạo ra một hệ sinh thái đào tạo khép kín giữa các cơ sở đào tạo uy tín cùng những doanh nghiệp FDI có nhu cầu sử dụng lao động, Viện Đào tạo Quốc tế Excellent khắc phục được những nhược điểm từ mô hình đào tạo nghề truyền thống cũng như sự thiếu hút nguồn lao động sau đại dịch Covid-19.

Sáng ngày 22/5, Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà - Bộ Lao động Thương bình và Xã hội tổ chức Lễ ra mắt Viện Đào tạo Quốc tế Excellent gắn với mô hình liên kết đào tạo tiên tiến và công bố quyết định bổ nhiệm CEO Nguyễn Thị Điệp giữ chức vụ Chủ tịch Viện Đào tạo Quốc tế Excellent.

62-sua-1653221414.jpg Đại biểu tham dự buổi lễ ra mắt Viện Đào tào Quốc tế Excellent

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Khuyến - Chủ tịch HĐQT Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà, bà Nguyễn Thị Phú - P. Chủ tịch HĐQT Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà, ThS. Nguyễn Tuấn Anh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà, ThS. Lê Minh Tiến - P. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà, Giáo sư Yo Young Hwan - P. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà, bà Nguyễn Thị Điệp Chủ tịch hệ thống Excellent Việt Nam, ông Victor Sapsuwan - Đại diện hệ thống Excellent Thái Lan cùng đông đảo các cơ quan đối tác trong và ngoài nước của Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà.

15-1653219345.jpg
14-1653219456.jpg
18-1653219528.jpg Toàn cảnh buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, ThS. Nguyễn Tuấn Anh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà cho biết, để khắc phục tình trạng sinh viên sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm trong khi các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI luôn bị thiếu hụt nguồn lao động chất lượng cao, lành nghề và có kỹ năng đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp, những năm qua, Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà đã tiên phong trong việc đào tạo liên kết "4 Nhà": Nhà quản lý - Nhà doanh nghiệp - Nhà trường - Nhà dân.

"Nhà trường là địa chỉ tin cậy về đào tạo nguồn nhân lực cho nhiều doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Hàng năm, nhà trường đào tạo hàng ngàn học sinh cho các doanh nghiệp lớn như: Samsung Electronic Việt Nam, Connon Việt Nam, Tập đoàn Việt - Hàn...Trong các chương trình đào tào tạo này, sinh viên được được hành và trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp có hưởng lương ngay từ năm thứ nhất. Việc ra đời Viện Đào tạo Quốc tế Excellent hôm nay là một bước đột phá trong mô hình liên hết đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi ra trường...", ThS. Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh. 

19-1653220428.jpg ThS. Nguyễn Tuấn Anh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà trao quyết định thành lập Viện Đào tạo Quốc tế Excellent và quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Điệp làm Chủ tịch Viện.

Phát biểu trên cương vị Chủ tịch Viện Đào tạo Quốc tế Excellent, bà Nguyễn Thị Điệp cho biết, tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của Trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà, cùng với kinh nghiệm gần 20 năm trong hoạt động xúc tiến thương mại, tư vấn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, bà cùng cộng sự muốn đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo nghề của nước nhà một mô hình liên kết đào tạo tiên tiến.

Cụ thể, đây là mô hình đào tạo nghề quốc tế gắn với địa chỉ việc làm, là giải pháp thích ứng linh hoạt sự thiếu hút nguồn lao động sau đại dịch Covid-19. Theo đó, Viện Đào tạo Quốc tế Excellent liên kết với các doanh nghiệp FDI có nhu cầu sử dụng lao động, các cơ sở đào tạo quốc tế có uy tín tạo thành hệ sinh thái đào tạo cho học viên theo quy trình khép kín từ trường học tới công xưởng nhà máy.

Với việc tạo ra một hệ sinh thái đào tạo khép kín giữa các cơ sở đào tạo uy tín cùng những doanh nghiệp FDI có nhu cầu sử dụng lao động, Viện Đào tạo Quốc tế Excellent đã khắc phục được những nhược điểm từ mô hình đào tạo nghề truyền thống.

Tại đây, học viên được tư vấn lựa chọn ngành nghề theo năng lực và nhu cầu việc làm cụ thể, được chính các doanh nghiệp FDI có nhu cầu lao động tuyển chọn và tài trợ một phần học phí.

Không những vậy, trong quá trình đào tạo, học viên được thực hành và làm việc tập sự ngay tại các nhà máy của các doanh nghiệp FDI. Sau khi kết thúc khoá đào tạo, 100% học viên sẽ được các doanh nghiệp nhận vào làm việc với mức lương hấp dẫn.

22-1653220926.jpg Bà Nguyễn Thị Điệp, Chủ tịch Viện Đào tạo Quốc tế Excellent phát biểu tại buổi lễ

"Viện Đào tạo Quốc tế Excellent được thành lập với hai mục tiêu: 100% miễn phí ăn ở cho học viên, cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm ổn định.

Nhà trường sẽ đưa ra những chiến lược, cải tiến phương pháp đào tạo, áp dụng các phương pháp đào tạo của các nước tiên tiến, để làm sao đào tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao", CEO Nguyễn Thị Điệp chia sẻ tại buổi lễ ra mắt.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Điệp, ở thời điểm hiện tại, có không ít doanh nghiệp chi trả kinh phí đào tạo cho sinh viên và thường kèm theo những cam kết sẽ làm việc trong doanh nghiệp với thời hạn 3 năm, 5 năm hay 10 năm.

Tuy nhiên, tại Viện Đào tạo Quốc tế Excellent, doanh nghiệp hỗ trợ cho sinh viên nhưng sinh viên không bị "buộc" vào bất cứ hợp đồng nào về thời gian cống hiến chỉ vì vấn đề học phí.

"Sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế Excellent sẽ được tự do lựa chọn công việc sau khi ra trường mà không kèm bất cứ cam kết nào", đó là lời khẳng định của CEO Viện Đào tạo Quốc tế Excellent.

Ngay tại buổi ra mắt Viện Đào tạo Quốc tế Excellent đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Viện và một số Doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, doanh nghiệp cung cấp nguồn nhân lực, doanh nghiệp dịch vụ phụ trợ và một số cơ sở Đào tạo uy tín của Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)...

34-1653221060.jpg Viện Đào tạo Quốc tế Excellnet ký kết hợp tác với một số đơn vị tại buổi lễ ra mắt

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Viện Đào tạo Quốc tế Excellent, Ông Victor Sapsuwan - Đại diện hệ thống Excellent Thái Lan đã có những chia sẻ về đào tạo nguồn nhân lực theo phương pháp cũ và tính cấp thiếp trong việc đổi mới phương pháp đào tạo: "Trước nay, mọi người thường tin tưởng rằng, chỉ cần học tập chăm chỉ để có thể có một công việc tốt, làm việc cho một công ty tốt và cuộc sống tất yếu sẽ tốt đẹp. Tuy nhiên, những kết quả vừa rồi mà Hiệu trưởng trường Công nghệ Bắc Hà chia sẻ đã cho thấy rằng, lộ trình đó bây giờ là Rất nhiều tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm.

23-1653221284.jpg Ông Victor Sapsuwan - Đại diện hệ thống Excellent Thái Lan

Dịch Covid-19 vừa qua cũng cho chúng ta thấy một các rõ ràng rằng, cách đào tạo cũ đã không còn tồn tại và phù hợp trong thời điểm hiện tại. Rất nhiều trường đại học trên thế giới cũng đã "phá sản" vì tiếp tục duy trì theo phương pháp cũ mà không chịu thay đổi".

Ông cũng cho rằng, để có được một công việc như ý sau khi ra trường, ngoài nền tảng về kiến thức, sinh viên cũng cần sở hữu những năng lực, kỹ năng xã hội: "Ngoài kiến thức nền tảng, sinh viên cần có những năng lực khác nữa như: tư duy sáng tạo, năng lực giao tiếp, khả năng lãnh đạo, năng lực tự tìm công việc, tự tạo ra nghề nghiệp cho chính mình,..sinh viên sẽ độc lập và tự chủ trong mọi việc".

"Chính vì những lý đó, hôm nay, tôi cùng đoàn đại biểu đến từ Thái Lan có mặt tại đây để chúc mừng bà Nguyễn Thị Điệp, chúc mừng Viện Đào tạo Quốc tế Excellent và chúc mừng tất cả những học viên, những đối tác của Viện Đào tạo Quốc tế Excellent đã có một sự lựa chọn đúng đắn cho hành trình đi đến tương lại tốt đẹp của các bạn và chúng ta...", ông Victor Sapsuwan nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

44-1653221541.jpg
45-1653221598.jpg
25-1653221657.jpg
24-1653221711.jpg
20-1653221783.jpg
30-1653221864.jpg
2-1653221926.jpg
5-1653221998.jpg
6-1653222060.jpg
7-1653222124.jpg
8-1653222162.jpg
10-1653222224.jpg
11-1653222291.jpg
77-1653222389.jpg
38-1653222447.jpg

Xuân Nguyên - Trang Viên