Ông Thích Minh Tuệ xuất hiện trên VTV1, chia sẻ sau 7 ngày ẩn tu: "Tinh thần và sức khỏe của con vẫn tốt"

09/06/2024 14:08

Sáng 3/6/2024, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Sau khi ông Thích Minh Tuệ dừng cuộc bộ hành để ẩn tu, những đối tượng chống phá đã lợi dụng sự việc này để xuyên tạc chính sách Tôn giáo ở Việt Nam, đưa tin sai sự thật về việc phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo, bịa đặt chuyện ông Thích Minh Tuệ bị bắt, cưỡng bức buộc phải dừng việc tụ tập. 

Ông Thích Minh Tuệ xuất hiện trên VTV1, chia sẻ sau 7 ngày ẩn tu: Tinh thần và sức khỏe của con vẫn tốt - Ảnh 1.

Nhiều thông tin bịa đặt xuất hiện tràn lan sau khi ông Minh Tuệ tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Trả lời phỏng vấn BTV Đài truyền hình Việt Nam trong bản tin Thời sự của VTV1 vào ngày 8/6/2024, ông Minh Tuệ đã có những chia sẻ sau 7 ngày ẩn tu.

"Tinh thần và sức khỏe của con vẫn tốt, vẫn đảm bảo học tập theo lời Phật dạy được. Không còn người dân đông đúc ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông xã hội thì con vẫn học tập ở ngoài, không có gì thay đổi cả", ông Minh Tuệ nói.

Ông Thích Minh Tuệ xuất hiện trên VTV1, chia sẻ sau 7 ngày ẩn tu: Tinh thần và sức khỏe của con vẫn tốt - Ảnh 2.

Ông Thích Minh Tuệ (Lê Anh Tú) xuất hiện trong bản tin Thời sự của Đài truyền hình Việt Nam ngày 9/6, chia sẻ về việc quyết định ẩn tu của mình.

Ông Tuệ cho biết, nguyện vọng tu tập của mình nhưng lại có nhiều người đi theo, làm ách tắc giao thông, ảnh hưởng trật tự nên ông phải dừng lại.

"Vì nguyện vọng học tập của mình mà bây giờ họ cứ ra làm ách tắc mình đi không được thì mình hoàn cảnh như thế thì mình cũng nên dừng. Con cũng mong muốn khi con đi ra đường thì người dân đừng tập trung đông như thế nữa buộc mình phải dừng lại.

Họ quay phim và làm những việc để kiếm tiền thì những cái đấy không phù hợp."

Cũng theo bản tin cho biết, mới đây, gia đình ông Lê Anh Tú cũng đã có đơn đề nghị xử lý những trường hợp lợi dụng hình ảnh của ông Lê Anh Tú để đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội gây ảnh hưởng đến ông Tú và gia đình ông.

Ông Thích Minh Tuệ xuất hiện trên VTV1, chia sẻ sau 7 ngày ẩn tu: Tinh thần và sức khỏe của con vẫn tốt - Ảnh 3.

Ông Minh Tuệ mong rằng khi ông ra đường, người dân đừng tập trung đông như thế nữa.

Việc tu tập và thực hành giáo lý nhà Phật là nhu cầu chính đáng của người dân và được pháp luật bảo hộ. Quyết định dừng bộ hành để ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ cần được tôn trọng. Nhiều người cho rằng cần siết chặt các nội dung số, để những Youtuber, TikToker không còn bất chấp lợi ích để kiếm tiền, không quan tâm đến hậu quả có thể gây ra cho xã hội. 

Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) sinh năm 1981, tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, hiện không có địa chỉ cư trú cố định, chưa làm căn cước công dân.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định ông Lê Anh Tú không phải là tu sĩ Phật giáo; bản thân ông Lê Anh Tú cũng không nhận mình là tu sĩ Phật giáo, chỉ là công dân tu học theo lời dạy của Đức Phật.

Từ năm 2017 đến năm 2023, ông Lê Anh Tú tự tu, thực hành hạnh khất thực và đã 3 lần đi bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại, trong suốt quá trình đó, việc đi lại và thực hành hạnh nguyện của ông Lê Anh Tú diễn ra thuận lợi, không có khó khăn, cản trở và không gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Năm 2024 là lần thứ 4 ông Tú đi bộ xuất phát từ tỉnh Khánh Hòa, theo trục đường chính lên Cao Bằng - Hà Giang và hiện nay đang đi chiều ngược trở lại, hiện đã đến khu vực miền Trung.

Tuy nhiên, trong hành trình trở về của lần đi bộ thứ 4 này đã xảy ra hiện tượng tập trung đông người đi theo ông Lê Anh Tú, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự và cảnh quan môi trường.

Đặc biệt, ngày 30/5, một người đàn ông trong đoàn người đi theo có tên là Lương Thanh Sơn (trú tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh) bị sốc nhiệt, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa dẫn tới tử vong. Tiếp đó, ngày 2/6, có 2 người phụ nữ khi đi theo ông Tú và đoàn người đã bị sốc nhiệt, đuối sức, nằm gục trên mặt đường. Các cơ quan chức năng đã kịp thời đưa đến bệnh viện để điều trị.

Trước sự việc đáng tiếc trên, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện, nhưng cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội. Ông Lê Anh Tú đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

 

G.H