Nhìn lại cuộc chiến Biên giới phía Bắc qua những tấm ảnh lịch sử của NSNA. Trần Mạnh Thường

17/02/2023 08:23

Cuốn sách Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979 của Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà báo Trần Mạnh Thường vừa được xuất bản góp phần đưa lại một góc nhìn tôn trọng sự thật lịch sử, sòng phẳng với lịch sử nhưng không kích động hận thù mà khích lệ tinh thần dân tộc chân chính giúp bạn bè yêu chuộng hòa bình khắp năm Châu và các thế hệ mai sau hiểu đúng bản chất một cuộc chiến vệ quốc vĩ đại của Việt Nam cách nay 44 năm.

Trước đó, ngày 15/2/2019, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc – 40 năm nhìn lại (1979-2019)" đã mở đường cho những học giả, những nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, những nhà báo, phóng viên chiến trường và cả những người lính với tư cách là những trong cuộc cung cấp thêm nhiều tư liệu quý giá, đa chiều, khách quan về cuộc chiến đó.

Cuốn sách Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979 dày 120 trang với 110 ảnh tư liệu quý 

Năm 2021, Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà báo Trần Mạnh Thường đã ra mắt sách ảnh "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979" với hơn 100 bức ảnh tư liệu quý về cuộc chiến tranh biên giới 1979 được giới thiệu tới bạn đọc và công chúng.

Theo đó, cuốn sách dày 120 trang, gồm 110 ảnh đen trắng, được chia thành 3 phần: Phần 1 - Tội ác của quân xâm lược; Phần 2 - Tinh thần đoàn kết chiến đấu anh dũng của quân dân Việt Nam; Phần 3 - Thắng lợi vẻ vang.

Chia sẻ về những khoảnh khắc chân thực được đánh đổi bằng máu tại chiến trường 44 năm trước, Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Nhà báo Trần Mạnh Thường cho biết: "Cuộc chiến biên giới phía Bắc đã được nhiều phóng viên ảnh trong và ngoài nước ghi lại. Riêng tôi là người độc nhất có may mắn, sáng 17.2.1979 đã có mặt tại mặt trận Cao Bằng và chụp được hàng trăm bức ảnh trong suốt chiều dài của cuộc chiến đó".

Một số hình ảnh trong cuốn sách của nghệ sĩ Trần Mạnh Thường 

Lật mở từng trang sách cùng với những bức ảnh chân thực và những chú thích ảnh, những tư liệu phong phú đã cho chúng ta thấy tội ác dã man của quân xâm lược và cuộc chiến đấu anh dũng bảo vệ chủ quyền biên giới phía Bắc của quân dân ta. Rạng sáng ngày 17/2/1979, trên 60 vạn quân xâm lược tấn công toàn tuyến biên giới từ Phong Thổ (Lai Châu) đến Móng Cái (Quảng Ninh) đã giết hại vô số dân thường, hủy hoại tài sản của nhân dân ta.

Những tư liệu trong cuốn sách cũng cho thấy, cuộc chiến tuy ngắn ngủi nhưng vô cùng khốc liệt. Mưu đồ xâm lược, khuất phục Việt Nam bằng vũ lực phi nghĩa đã nhanh chóng vấp phải sự kháng cự, từng bước bị đẩy lùi, phá sản phải rút quân vào ngày 16/3/1979. Thật xúc động trước những hình ảnh đã thể hiện chủ nghĩa yêu nước, tinh thần dân tộc chân chính trong đấu tranh bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của ông cha, càng tự hào hơn về chủ nghĩa nhân văn, nhân đạo của nhân dân ta.

Và ta hiểu vì sao Nghệ sĩ, Nhà báo Trần Mạnh Thường lại trân quý nhất cuốn sách "Nhìn lại cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979" trong số hơn 60 đầu sách ông đã xuất bản trong suốt cuộc đời cầm bút của mình.

Cái cúi đầu nhận tội của quân xâm lược

Trong lời giới thiệu cuốn sách, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng, hơn 100 khoảnh khắc được giới thiệu trong cuốn sách Nhìn lại cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 của Nghệ sĩ, Nhà báo Trần Mạnh Thường là "Những bằng chứng về một cuộc chiến tranh xâm lược". Chiến tranh là điều không ai muốn, nhưng bất cứ cuộc chiến tranh nào đã nổ ra thì nhân loại không được phép lãng quên. Dân tộc Việt Nam đã trải qua biết bao cuộc chiến tranh tàn khốc vì nền độc lập và tự do của mình. Cuộc chiến tranh do quân xâm lược bành trướng Trung Quốc tiến hành năm 1979 trên toàn tuyến biên giới phía Bắc nước ta là một cuộc chiến tranh có những lý do đặc biệt mà chúng ta không thể nào quên và không được phép quên.

Thấm nhuần tinh thần nhân đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam, các chiến sỹ áo trắng đã kịp thời cứu chữa băng bó vết thương cho tù binh

"Để cuộc chiến tranh này không bị lãng quên và không bị mờ đi hay khác đi trong cái nhìn của hậu thế thì việc ghi lại một cách trung thực nhất những gì diễn ra dọc biên giới phía Bắc năm 1979 là sứ mệnh vô cùng quan trọng của các nhà báo, các nhà văn, các nhà sử học...Với vũ khí quan trọng nhất của mình là chiếc máy ảnh, Nhà báo, Nghệ sĩ Trần Mạnh Thường đã chụp lại những bức ảnh về cuộc chiến tranh đó. Những bức ảnh là cái nhìn của ông về những gì đã diễn ra. Đó là một cái nhìn sống động và trung thực...", Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ trong phần giới thiệu của cuốn sách.

Người viết bài lưu niệm cùng Nghệ sĩ, Nhà báo Trần Mạnh Thường nhân dịp ông ra sách mới

Bằng những khuôn hình nóng bỏng mà sắc lạnh, cuốn sách "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979" của Nghệ sĩ nhiệp ảnh, Nhà báo Trần Mạnh Thường đã thực sự góp phần tố cáo tội ác dã man của quân xâm lược, vừa ngợi ca chủ nghĩa anh hùng và khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam.

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường sinh năm 1938, tại Lệ Thủy - Quảng Bình, hiện công tác Ban Nghiệp vụ ảnh Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam. Ông vốn là học sinh Trường Thiếu sinh quân Việt Nam, được Nhà nước cử sang CHDC Đức học về nhiếp ảnh. Về nước ông công tác tại xưởng phim đèn chiếu, sau về làm việc ở nhà xuất bản Văn hóa, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Trong thời kỳ chống Mỹ, nhà xuất bản Văn hóa có một bộ phận là phòng phóng viên, có nhiệm vụ chụp ảnh, làm tư liệu. Trong thời kỳ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc năm 1979, nhà báo, NSNA Trần Mạnh Thường được cơ quan phân công đi tăng cường cho biên giới phía Bắc. Sáng ngày 16 tháng 2 năm 1979, sau Tết Tân Mùi ít ngày, ông ra mua vé máy bay đi Cao Bằng (lúc này có đường bay Hà Nội Cao Bằng), người bán vé cho biết không bán vé khứ hồi, chỉ một chiều, ông vẫn quyết định đi để hoàn thành nhiệm vụ và may mắn đã ghi lại được những tư liệu lịch sử về cuộc chiến tranh vệ quốc này. Ông là tác giả của gần 70 đầu sách, trong đó có 06 cuốn được giới thiệu tại Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ và nhiều tác phẩm của ông được giới thiệu cho sinh viên các trường đại học trong và ngoài nước.

 

Quyết Tuấn