Ngày của cha trong năm 2024 là ngày nào?

Tương tự Ngày của mẹ, Ngày của cha cũng chưa có ngày kỷ niệm cố định và tuỳ vào mỗi đất nước ngày của cha sẽ diễn ra vào những ngày khác nhau.

Nếu như Ngày của mẹ tôn vinh những người làm mẹ, tình mẹ thì Ngày của cha (tên tiếng Anh: Father’s Day) cũng ngày lễ tôn vinh những người làm cha.

Ngày của cha

Cha luôn đồng hành cùng con trong những chặng đường quan trọng nhất. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Tùy thuộc vào phong tục của nhiều nước mà ngày của cha sẽ được tổ chức vào thời gian khác nhau. Tuy nhiên, Ngày của cha phổ biến nhất được tổ chức vào chủ nhật thứ 3 của tháng 6. Và trong năm 2024, Ngày của cha sẽ rơi vào chủ nhật, ngày 16-6.

Ngày của cha được tổ chức phổ biến vào những năm đầu thế kỷ XX. Tại mỗi quốc gia, ngày của cha diễn ra vào những ngày khác nhau. 

Tại Công giáo Châu Âu Ngày của cha được tổ chức từ đầu năm 1508. Theo đó, Ngày của cha được tổ chức vào ngày 19-3 cũng là ngày lễ của thánh Joseph.

Thánh Joseph còn được gọi là “Người nuôi dưỡng Chúa” tức Nutritor Domini. Trong truyền thuyết Nam Âu vị thánh này cũng là cha đẻ giả định của chúa Giêsu.

Nhà thờ Chính thống Coptic Alexandria thì ngày của cha được tổ chức trùng với Ngày Thánh Giuse nhưng người dân Copts lại lấy ngày 20-7 làm ngày kỉ niệm.

ngay-cua-cha.png

Mỗi đất nước sẽ kỷ niệm Ngày của cha khác nhau. Ảnh: MXH 

Cũng trong một tài liệu khác viết, năm 1909 một người phụ nữ tên Sonora Dodd cũng đã ăn mừng Ngày của cha do bị ảnh hưởng từ Ngày của mẹ. 

Sonora Dodd sinh ra trong gia đình sáu chị em, mẹ mất sớm và bố phải lo toan tất cả. Xuất phát từ sự kính trọng, biết ơn công lao dưỡng dục của người Cha, bà đã chọn ngày sinh nhật của mình 19-6 để tôn vinh người cha yêu dấu.

Đến năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã quyết định chọn ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm là Ngày của cha ở Mỹ.

Năm 1972, Tổng thống Mỹ Nixon đã ký văn bản xác nhận ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6.

Ngày của cha là ngày lễ có ý nghĩa thiêng liêng, là dịp để những đứa con trong gia đình thể hiện tình thương yêu, niềm kính trọng biết ơn đối với người bố.

Ở Việt Nam, Ngày của cha mới xuất hiện phổ biến trong những năm gần đây. Tương tự các nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Phi thì Ngày của cha ở Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 3 của tháng 6.

Ngày của cha ở Đức thường vào Lễ Thăng Thiên tức sau Lễ Phục sinh 40 ngày. Ngày này còn được gọi là ngày của đàn ông hay ngày của quý ông.

Ở Đài Loan, người ta lấy ngày 8-8 làm Ngày của cha bởi số 8 có âm đọc giống như những từ dùng để gọi người bố.

ngay-cua-cha1.jpg

Cha trong ký ức của hầu hết chúng ta có phải là người đàn ông ít nói nhưng tình cảm, nghiêm khắc nhưng lại bao dung? Vậy nên triết gia Cicero từng nói: "Trên Trái Đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha cho con mình". Ảnh: MXH. 

Tuy nhiên, liệu có ai đủ dũng khí để nói ba tiếng: "Con yêu cha"? Do đó khi Ngày của cha được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam thì đây là dịp để các bạn trẻ bày tỏ tình cảm của mình đối với cha hay gần gũi với cha nhiều hơn. 

Trên nhiều các diễn đàn mạng xã hội, nhiều bạn trẻ “bày chiêu” hãy thổ lộ lòng mình, gửi tặng những lời chúc tốt đẹp và những món quà ý nghĩa nhất, thể hiện tấm lòng hiếu kính đối với cha.