Ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định

29/09/2022 19:24

Ngày 29/9, người dân ven biển xã Giao Hải, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) phát hiện bờ biển trên địa bàn xã xuất hiện số lượng lớn ngao giấy (loại ngao có kích thước lớn) trôi dạt vào bờ.

Lãnh đạo UBND huyện Giao Thủy xác nhận, trên địa bàn có hiện tượng ngao giấy trôi dạt vào bờ biển, chủ yếu là ở xã Giao Hải. Ngao trôi dạt vào bờ có cả con còn sống và đã chết. Ước tính khoảng 30 tấn ngao dạt vào bờ nên khu vực bãi biển xã Giao Hải có những nơi ngao nổi trắng trên cát. Người dân gọi đây là “lộc biển” nên đã tập trung về khu vực này để thu gom ngao.

Theo nhận định ban đầu của một số người dân, đây không phải là ngao nuôi bản địa mà có thể do ảnh hưởng của mưa bão, nước biển lớn nên ngao theo sóng biển trôi từ nơi khác tới.

Lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Nam Định cho biết, ngày 30/9, đơn vị sẽ cử đoàn công tác phối hợp với UBND huyện Giao Thủy kiểm tra thực tế, tìm hiểu, xác định nguyên nhân sự việc trên.

Nội dung clip, ngao dạt vào bờ của cồn (bãi bồi ngập mặn) và người dân phải đi thuyền ra bãi để vớt ngao. Trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Hoàng Mạnh Hà, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Nam Định cho biết, dân có báo lên về hiện tượng này.

“Đúng là có hiện tượng ngao trôi dạt vào bãi bồi cồn Lu thuộc xã Giao Xuân, huyện Giao Thuỷ. Sáng sớm mai chúng tôi sẽ trực tiếp về tận nơi và thông tin lại nguyên nhân vì sao có hiện tượng này, số lượng ngao cũng như các thông tin khác liên quan”, ông Hoàng Mạnh Hà Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Nam Định cho biết.

3.jpeg -0
Người dân tranh thủ đi vớt "lộc trời". Ảnh cắt từ clip

Nhiều người dân đã vớt được hàng thùng to ngao giấy tím. Thậm chí có những người mang cả bè, thuyền ra để đựng ngao. Đa số người dân đều vui mừng khi vớt được “lộc trời”. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng ngao dạt đặc kín bờ biển.

Mới đây, ngày 9/8, dọc bãi biển của phường Hải Lĩnh (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá) dài khoảng 3 km cũng có hiện tượng hàng tấn ngao dạt vào bờ. Tuy nhiên, chủ yếu là vỏ ngao do ngao đã bị chết từ vài ngày trước đó.

309056804_1243787639497895_1308512934973031252_n.jpeg -0
Ngao dạt vào bờ cồn Lu là loại ngao giấy tím.

Cuối năm 2021, sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng từ cơn bão số 6, hàng trăm tấn ngao lớn dạt vào bờ biển Nghệ An. Cụ thể, dọc bãi biển gần 10km ở phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An vào thời điểm ấy, hàng trăm người dân mang đủ loại vợt, rổ, bao xác rắn tới nhặt ngao mang về bán thu tiền triệu.

TH
Bạn đang đọc bài viết "Ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định" tại chuyên mục Diễn đàn. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (08.4646.0404) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan.khcs@gmail.com).