Lãi suất cao, nguy cơ đối với khách hàng vay ở Đông Á mới nổi

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm các nền kinh tế thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Hồng Kông, Trung Hoa Dân quốc và Hàn Quốc (ASEAN+3).
dong-a-1-1694515432.jpg

ASEAN+3 tăng cường hợp tác

Lạm phát hạ nhiệt trong những tháng gần đây cho phép hầu hết các ngân hàng trung ương trong khu vực trì hoãn việc tăng lãi suất và một số ngân hàng đã bắt đầu giảm mức lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, áp lực giá cả tăng cao, thị trường việc làm vững vàng và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở Hoa Kỳ có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ lại tăng thêm lãi suất.

Trong thông cáo báo chí phát đi từ Manila (Philippine) ngày 11 tháng 9 năm 2023, ADB đã cảnh báo Chính phủ và Ngân hàng trung ương ở các nước Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với mức lãi suất tăng cao hơn.

Theo báo cáo của ADB, sự dịch chuyển dịch khỏi xu hướng tăng lãi suất gần đây, cùng với nền tảng kinh tế vững chắc,đã hỗ trợ cải thiện những điều kiện kinh tế ở hầu hết các thị trường Đông Á mới nổi trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 6 đến 31 tháng 8. Ngoại trừ ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; trong tâm lý đầu tư tích cực thị trường khu vực đã giảm bớt phí bảo hiểm rủi ro, thị trường chứng khoán được phục hồi và dòng vốn đầu tư theo danh mục ròng đã rót vào các thị trường trái phiếu. Tại Trung Quốc, triển vọng kinh tế u ám đè nặng lên thị trường tài chính trong nước; trong khi, lãi suất của cả khu vực vẫn neo cao. Chi phí vay cao gây tình trạng căng thẳng nợ và vỡ nợ trái phiếu ở một số thị trường trong những tháng qua.

dong-a-2-1694515433.jpg

 

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)

Bình luận về tình hình kinh tế khu vực, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, Albert Park, cho biết “Lĩnh vực ngân hàng châu Á cho thấy có khả năng chốngchịu trong giai đoạn biến động của ngân hàng Hoa Kỳ và ở Châu Âu, Tuy nhiên, ADB cũng đã nhận ra những điểm yếu và khả năng vỡ nợ của khách hàng vay trong cả khu vực công và tư. Chi phí vay cao hơn đang là một thách thức lớn, đặc biệt đối với những bên vay có năng lực quản trị và bảng cân đối kế toán yếu kém.”

Mặt khác, việc lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến ở các nền kinh tế phát triển, kết hợp với thị trường việc làm hạ nhiệt và/hoặc giảm bớt các quan ngại về ổn định tài chính và tăng trưởng, có thể dẫn đến quan điểm tiền tệ ít diều hâu hơn, theo nhận định của báo cáo này.

Theo ADB, tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đã tăng 2,0% trong ba tháng kể từ tháng 6,đã lên đến 23,1 nghìn tỷ USD.Tuy nhiên, sự gia tăng của trái phiếu trong cả khu vực chính phủ và doanh nghiệp đều có xu hướng chậm lại. Nhiều chính phủ đã tăng cường phát hành trái phiếu trong quý đầu tiên của năm, trong khi cả khu vực chính phủ và doanh nghiệp đều có khối lượng trái phiếu đến hạn khá lớn ở hầu hết các thị trường.

Trái phiếu bền vững của khu vực Đông Á mới nổi (ASEAN+3) đã tăng 5,1% so với quý trước và lên 694,4 tỷ USD, chiếm 19,1% tổng dư nợ trái phiếu bền vững toàn cầu. Mặc dù phân khúc này chỉ chiếm 1,9% tổng thị trường trái phiếu chung của nhóm, song ASEAN+3 vẫn là thị trường trái phiếu bền vững khu vực lớn thứ hai thế giới sau Liên minh châu Âu,

Với cam kết đạt tới một khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều,thích ứng và bền vững, chúng ta hy vọng, sự hỗ trợ có hiệu quả của ADB sẽ giúp những nền kinh tế đang phát triển trong khu vực vượt qua được thách thức để phát triển bền vững./.