Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn"

13/04/2022 12:09

Nongthonvaphattrien - Sáng nay (13/4), tại Bảo tàng Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP Hà Nội chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2022 với chủ đề "Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn".

Tham dự Hội báo có Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng...cùng nhiều vị lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương đến dự buổi lễ.

Hội báo không chỉ là ngày hội của giới báo chí cả nước mà còn là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. Đồng thời Hội Báo còn là dịp tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

bao6-1649829337.jpg
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh báo cáo tại buổi lễ

Báo cáo tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết, Hội Báo toàn quốc 2022 với tầm vóc và quy mô lớn, nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia của hơn 52 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các Liên chi hội, chi hội ở Trung ương, các Hội địa phương; cơ sở đào tạo báo chí, cùng với Khu vực trưng bày chuyên đề; Khu vực khối báo chí Trung ương; Khu vực trung tâm toàn cảnh báo chí 63 tỉnh, thành; và Khu vực trưng bày hình ảnh, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng báo chí với các loại ấn phẩm, gồm Báo Tết Dương lịch 2022, Báo Tết Nhâm Dần, các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước.

a1-1649826286.jpg
Các vị đại biểu cắt băng khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2022

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội Báo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đội ngũ làm báo và các cơ quan báo chí đã chủ động, hiệu quả, linh hoạt, bám sát cơ sở và phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân ta và của cả hệ thống chính trị, góp phần quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo động lực trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế về những thành tựu, kết quả phòng, chống dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế và những kết quả bước đầu rất quan trọng mà nhân dân ta đã đạt được trong thời gian vừa qua.

“97 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo, dìu dắt của Bác Hồ và sự tin yêu, đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước từ khi có Đảng, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng Việt Nam, có vai trò rất quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam. Đã thành truyền thống, Hội Báo toàn quốc là ngày hội của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Đây là hoạt động giàu ý nghĩa chính trị, xã hội và văn hóa, giàu chất trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí, là dịp để biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí và các Hội Nhà báo, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động báo chí”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

khai-mac-1649826513.jpg
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khai mạc hội báo toàn quốc

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ là phải xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại; đồng thời xác định là phải tăng cường quản lý, định hướng hoạt động của các cơ quan báo chí, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên… có phẩm chất đạo đức, trong sáng, tinh thông nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Thời gian tới, công tác báo chí cần tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, nhất là phải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Đội ngũ nhà báo phải phấn đấu để xứng đáng với sự nghiệp cao cả được Nhà nước, nhân dân giao phó, với sự tin yêu; nâng cao trình độ nghiệp vụ chính trị, trung thành với sự nghiệp của Đảng…

Đồng thời, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn Hội Báo toàn quốc sẽ ngày càng được tổ chức phong phú, hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí nước nhà; phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí, xuất bản Việt Nam; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, tăng cường tính chiến đấu, tính nhân văn và sứ mệnh cao cả của báo chí nước nhà thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Sau khi đánh trống khai hội, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã cùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành và các đại biểu đã đi tham quan các gian trưng bày ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022.

a22-1649828659.jpg

a33-1649828680.jpg

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đi thăm các gian trưng bày báo

Là người tham gia các kỳ Hội báo trong hơn 20 năm qua, Nhà báo Vương Xuân Nguyên - Thư ký chi hội Nhà báo Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam đồng tình với nhiều nhà báo tham dự Hội báo toàn quốc năm 2022 và cho rằng: Sau 02 năm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID19, nhiều hoạt động đông người bị hạn chế, trong đó Hội báo toàn quốc cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, Hội Báo toàn quốc 2022 là sự kiện thu hút đông đảo sự tham gia của các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, người làm báo trong toàn quốc và công tác tổ chức cũng có nhiều đổi mới hơn so với các năm trước.

f411-1645107640-1649826689.jpg
Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam số 62-63 chào Xuân Nhâm Dần năm 2022 góp mặt cùng các cơ quan báo chí tham dự triển lãm

"Hội Báo toàn quốc 2022 đã xây dựng hệ thống hình ảnh, màu sắc cũng như bố trí, sắp xếp từng khu vực một cách khoa học, trong khuôn viên rộng và đẹp của Bảo tàng Hà Nội, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong việc tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước. Đặc biệt, điểm nhấn làm nên nét đặc sắc cho Hội báo năm nay là một loạt các hoạt động như: Lễ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người cùng khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn: “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm: “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo; Ban tổ chức sẽ bình chọn và trao giải: "Bìa báo Tết ấn tượng", dành cho các ấn phẩm in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải "Giao diện báo điện tử ấn tượng", dành cho Báo Điện tử dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; giải "Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; Giải “Ấn tượng báo chí 2022” dành cho tập thể hoặc cá nhân tổ chức sự kiện, hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội báo....", nhà báo Vương Xuân Nguyên chia sẻ. 

a44-1649828766.jpg
a55-1649828819.jpg
Phó thủ tướng Vũ Đức Nam lưu niệm với những người làm báo tại Hội báo

Có thể thấy, Hội Báo toàn quốc 2022 tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

Trong chương trình diễn ra 3 ngày (từ 13 đến 15-4), các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội báo do CLB Nhiếp ảnh Khoa học và Cuộc sống thực hiện:

bao1-1649829025.jpg

bao2-1649829077.jpg

bao5-1649829252.jpg
bao3-1649829136.jpg
anh6-1649829843.JPG
anh8-1649832063.JPG

 

Quyết Tuấn