TS. Lê Thành Ý: Đừng chọn tuyệt chủng, hãy bảo vệ muôn loài “trước khi quá muộn”

14/04/2022 11:07

Đây là thông điệp đưa ra trong bộ phim ngắn nổi tiếng của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) với tựa đề “đưa Khủng long đến Đại hội đồng Liên hợp quốc” nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động khí hậu cấp bách và quyết liệt hơn nữa, được trình chiếu tại Lễ khởi động Chuỗi Tham vấn quốc gia tại Việt Nam - Hướng tới Stockholm+50

Chương trình sự kiện bao gồm chuỗi hoạt động trong phạm vi cả nước, nhằm đưa ý kiến của người dân Việt Nam tới hội nghị toàn cầu về những thách thức mà con người và hành tinh đang phải đối mặt được tổ chức tại Stockholm (Thụy Điển).

y1-1649909172.png
Cuộc họp trù cho Stockholm + 50 Của Đại hội đồng LHQ ngày 28 tháng 3 năm 2022

Vào năm 1972, lãnh đạo 113 quốc gia đã tụ họp tại Stockholm, Thụy Điển để tham dự Hội nghị lần đầu tiên của Liên hợp quốc bàn về Môi trường và Con người. Nhìn về ngày ấy lời cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme “Tương lai là của chung. Chúng ta phải chia sẻ cùng nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau tạo ra tương lai” như vẫn còn vang vọng. Hội nghị Thế giới năm 1972 đã đi đến kết luận các hoạt động của con người là yếu tố chính quyết định tương lai của nhân loại. Ngày nay, sau 50 năm Hội nghị đầu tiên, bên cạnh những vấn đề nhức nhối bao gồm cả đại dịch COVID-19, thế giới đang phải đối mặt với 3 cuộc khủng hoảng toàn cầu bao gồm biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và mất đa dạng sinh học. Theo đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định tổ chức cuộc họp cấp cao: “Stockholm+50: Một hành tinh khỏe mạnh cho sự thịnh vượng của tất cả mọi người - trách nhiệm của chúng ta, cơ hội của chúng ta”nhằm xác định những hành động cấp bách và cụ thể mà con người cần triển khai để bảo vệ hành tinh, xây dựng một nền tảng lâu dài và bền vững, vì một tương lai xanh và toàn diện. Hội nghị sẽ được tổ chức bởi Chính phủ Thụy Điển với sự hỗ trợ của Chính phủ Kenya vào ngày 2 và 3 tháng 6 năm 2022 tại Stockholm.

Hướng tới Hội nghị, hàng loạt hoạt động được triển khai rộng khắp trên toàn càu để thu thập ý kiến người dân. Việt Nam là một trong 58 nước tổ chức tham vấn quốc gia với các bên liên quan để cung cấp thông tin cho những cuộc thảo luận diễn ra tại diễn đàn cấp cao toàn cầu. UNDP cùng với đối tác sẽ triển khai hàng loạt tham vấn quốc gia trực tiếp tại Việt Nam. 

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, Caitlin Wiesen cho biết, những cuộc tham vấn quốc gia sẽ hướng vào xác định các lĩnh vực quan trọng đối với dịch chuyển khí hậu công bằng, nhằm đạt được các cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tại COP26 là đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Bà nhấn mạnh, “Các cuộc tham vấn sẽ thảo luận ba câu hỏi: Thứ nhất, các giải pháp dựa vào tự nhiên nào sẽ đổi chiều xu hướng môi trường nguy hiểm ở Việt Nam. Thứ hai, các hành động nào sẽ đảm bảo dịch chuyển năng lượng xanh và công bằng, tạo ra các cơ hội bền vững giúp hàng triệu người thoát nghèo. Và thứ ba, đâu là các hành động đòn bẩy sẽ thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và giải quyết các mô hình tiêu dùng không bền vững khi Việt Nam nhận ra các tiềm năng kinh tế đầy đủ của mình”.

Trao đổi về Hội nghị Quốc tế kỳ này, Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe cho biết, “Stockholm+50 hướng tới đóng góp đáng kể vào việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và bền vững cần thiết. Thời gian không còn nhiều và những thách thức toàn cầu mà chúng ta phải đối mặt cần được giải quyết bằng một nỗ lực tập thể và hành động của tất cả mọi người”. 

Phát biểu trong lễ khởi động sự kiện ngày 13 tháng 4 năm 2022, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường Viêt Nam TS. Nguyễn Đình Thọ cho biết “Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có những cam kết và quyết tâm mạnh mẽ trong việc bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Việt Nam đã đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu để phát triển nền kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát thải ròng bằng không.”

Theo các nhà tổ chức sự kiện, Khuyến nghị đưa ra trong các cuộc tham vấn sẽ được tổng hợp thành Báo cáo của Việt Nam để góp phần vào định hình những thông điệp cho Hội nghị toàn cầu Stockholm +50 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu mà nhân loại đang phải đối mặt.

Trung Đức