'Doanh nghiệp Việt chậm lớn' và lời phản hồi từ một nữ doanh nhân

Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) bà Lê Hồng Thủy Tiên chia sẻ, không phải doanh nghiệp muốn "chậm lớn" mà nhiều DN chân chính đầu tư tìm tòi, học hỏi để lớn và trưởng thành một cách vững chắc nhưng còn vướng cơ chế, thiếu chính sách mang tính chiến lược bền vững.

1

Tổng giám đốc điều hành IPPG Lê Hồng Thủy Tiên phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023, bà Lê Hồng Thủy Tiên - Tổng giám đốc điều hành IPPG cho biết, nếu như trong năm 2021-2022, doanh nghịêp Việt Nam rơi vào khó khăn như đứt gãy chuỗi cung ứng, giãn cách xã hội lạm phát tăng cao, giá xăng dầu tăng, cước vận tải tăng… Đến năm 2023 do tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm, doanh nghiệp lại rơi vào thế bị động khi bị hủy đơn hàng hàng loạt, doanh số sụt giảm…

"Do đó, các doanh nghiệp cần cơ chế, chính sách đột phá nhằm tăng cường nội lực và vượt khó", bà Thuỷ Tiên nói.

Từ những thực trạng trên, đại diện lãnh đạo IPPG đề xuất, chính sách thuế tài chính, hỗ trợ lãi vay cần giải pháp cụ thể cho từng nhóm doanh nghiệp, cần có cơ quan độc lập đánh giá các hỗ trợ cho doanh nghiệp để điều chỉnh hỗ trợ một cách hiệu quả hơn. 

Đồng thời cần dỡ bỏ những rào cản đối với doanh nghiệp, rà soát những quy định thiếu thực tế, không đặt ra những quy định cao hơn khu vực hoặc thế giới hoặc cao hơn mức cần thiết để tránh lãng phí nguồn lực doanh nghiệp. 

Lấy ví dụ về phát triển du lịch, Tổng giám đốc điều hành IPPG đề xuất, xem xét ban hành các chính sách đặc biệt nhằm kích cầu du lịch như chính sách thương mại trong khu phi thuế quan, xây dựng và thiết lập các trung tâm bán hàng giảm giá trong khu phi thuế quan và cửa hàng miễn thuế dưới phố, cho phép áp dụng chính sách chính sách 2 giá. đối với hàng hóa miễn thuế. 

Đồng thời bà Thuỷ Tiên cũng bày tỏ quan điểm, có nhiều lợi ích nếu thành lập trung tâm tài chính ở Việt Nam như thu hút vốn, thúc đẩy phát triển các ngành liên quan. Do đó đề xuất các cơ quan chức năng sớm ban hành chính sách để TP. HCM triển khai trung tâm tài chính. 

Trước nhận định về "doanh nghiệp chậm lớn", lãnh đạo IPPG chia sẻ: "Không phải doanh nghiệp muốn "chậm lớn" mà nhiều doanh nghiệp chân chính đầu tư tìm tòi, học hỏi để lớn và trưởng thành một cách vững chắc nhưng còn vướng cơ chế, thiếu chính sách mang tính chiến lược bền vững".

Đại diện lãnh đạo IPPG mong muốn, các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ để tạo hành lang pháp lý hợp lý, thông thoáng, tránh "đổ thừa" do cơ chế để doanh nghiệp có thể thực hiện được những gì luật cho phép, thúc đẩy phát triển, đổi mới.

Cùng chủ đề này, ông Đậu Anh Tuấn - Phó tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI có nhận định: Pháp luật đầu tư chưa quy định cụ thể, toàn diện về thu hút nguồn lực đầu tư xã hội và tạo ra các doanh nghiệp trong nước có quy mô lớn tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh khu vực, quốc tế, mang thương hiệu tầm quốc gia, khu vực về sản xuất công nghiệp trong các ngành trọng điểm - là những ngành đòi hỏi những yêu cầu đặc biệt về công nghệ, nhân lực và các điều kiện đặc thù; ngành tham gia vào phân khúc cao của chuỗi giá trị toàn cầu… mà hiện tập trung chủ yếu vào yếu tố vốn, giải ngân.