Đầu năm mới 2022: Nhiều nước chuẩn bị mở cửa biên giới

08/02/2022 00:43

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana ngày 7-2 thông báo quốc gia của ông sẽ đàm phán thành lập bong bóng du lịch với Trung Quốc và Malaysia vào cuối tháng này.

Vị này cho biết thêm các cuộc đàm phán sẽ xoay quanh các vấn đề như số lượng du khách, thị thực, đi lại và bảo hiểm.

Theo Reuters, đây là một phần nỗ lực của chính phủ Thái Lan nhằm khôi phục ngành du lịch quan trọng dù số ca nhiễm tại nước này chạm mốc gần 10.000 ca hôm 5-2, mức tăng cao chưa từng thấy trong 3 tháng qua.

Thái Lan đón gần 40 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019 - một con số kỷ lục, với hơn 25% trong đó đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, lượng du khách nước ngoài đổ về Thái Lan trong năm 2021 chỉ bằng khoảng 0,5% so với con số ấn tượng nêu trên, chủ yếu do những hạn chế về cách ly và nhập cảnh.

mb1-1644255742.jpg
Đầu năm mới 2022: Nhiều nước chuẩn bị mở cửa biên giới

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các điểm nóng du lịch trên khắp Đông Nam Á đã chịu tổn thất hàng tỉ USD vì thiếu du khách Trung Quốc, quốc gia đến giờ vẫn chưa đồng ý thiết lập bong bóng du lịch với bất cứ nước nào.

Cũng trong ngày 7-2, sau cuộc họp quan trọng với Ủy ban An ninh quốc gia và nội các, Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo quyết định tái mở cửa biên giới kể từ ngày 21-2 để chào đón du khách quốc tế đã tiêm phòng đầy đủ.

Theo hãng tin Bloomberg, đây là bước đi cuối cùng trong kế hoạch tái mở cửa biên giới quốc tế từng bước, vốn được triển khai từ tháng 11-2021 thông qua các chương trình đi lại với New Zealand, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm, nhập viện và cần chăm sóc đặc biệt vì Covid-19 đang giảm trên phần lớn lãnh thổ Úc.

Ngược lại, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia ban hành lệnh siết chặt đi lại trong ít nhất 1 tuần tại thủ đô Jakarta, TP Bandung và đảo Bali, sau khi quốc gia này ghi nhận hơn 36.000 ca nhiễm vào ngày 6-2.

Xuyên suốt quãng thời gian này, du khách nước ngoài không được phép nhập cảnh Indonesia qua sân bay Jakarta. Chỉ vài ngày trước, Bali chào đón chuyến bay chở du khách quốc tế đầu tiên trong gần 2 năm.

Tại Canada, Thị trưởng Ottawa Jim Watson ngày 6-2 ban bố tình trạng khẩn cấp vì những nỗi lo an ninh liên quan đến phong trào "Freedom Convoy" (Đoàn xe Tự do).

Hàng ngàn người biểu tình tiếp tục đổ về thủ đô Ottawa khiến giao thông gián đoạn, đồng thời tuyên bố chỉ rời đi sau khi những quy định bắt buộc về tiêm chủng Covid-19 và "hộ chiếu sức khỏe" bị gỡ bỏ.

Cao Lực
Bạn đang đọc bài viết "Đầu năm mới 2022: Nhiều nước chuẩn bị mở cửa biên giới" tại chuyên mục Khoa học - Kỹ thuật. Hotline: 0846460404 - Liên hệ Quảng cáo: 0912563309