“COVID-19 mau chấm dứt”- Ước mong lớn nhất của người dân châu Á dịp năm mới

01/02/2022 17:54

Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp, người dân châu Á đón Năm mới trong nỗi lo về dịch bệnh và những hạn chế về đi lại. Chính vì thế mong ước được chia sẻ nhiều nhất trong dịp này là dịch bệnh hãy chấm dứt để cuộc sống sớm trở lại bình thường, để dịp đoàn viên được trọn vẹn.

Khép lại một năm Tân Sửu đầy biến động, năm Nhâm Dần đã gõ cửa với hình tượng của chúa sơn lâm dũng mãnh và uy nghi, khiến người dân các nước bước vào năm mới với tâm thế lạc quan và tự tin hơn.

Cứ mỗi dịp Tết đến, những người châu Á tại thành phố Christchurch, New Zealand lại gửi gắm mong ước của mình lên cây điều ước được dựng lên ở Trung tâm mua sắm Westfield Riccarton. Năm thứ 2 liên tiếp không thể về quê ăn Tết và thăm gia đình do COVID-19, chị Alicia Cutts, người Malaysia đã có 7 năm sống tại New Zealand cho biết, mong ước lớn nhất của chị trong Năm mới là dịch bệnh nhanh chấm dứt: “Tôi rất nhớ cảm giác được đón Tết ở quê nhà. Chúc mọi người Năm mới sức khoẻ và hạnh phúc. Cầu mong dịch bệnh nhanh chấm dứt. Chúc mừng Năm mới”.

tet-hoa-indo-vov-7-1643712770.jpg
Ảnh minh họa

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa thể chấm dứt sau 2 năm bùng phát, những người châu Á sống ở New Zealand vẫn luôn hướng về quê hương. Dù các cuộc tụ họp gia đình hay lời chúc Năm mới đều chỉ có thể diễn ra theo hình thức trực tuyến, song theo chị Becky Liu, chị vẫn giữ thói quen chuẩn bị các món ăn truyền thống của người Quảng Châu mỗi dịp Tết Nguyên đán: “Tôi đã sống tại New Zealand được 20 năm và cứ đến dịp Tết nguyên đán, chúng tôi lại tổ chức một bữa tiệc lớn và chia sẻ một số món ăn truyền thống với bạn bè. Hãy gạt dịch bệnh sang một bên và cùng nghĩ tới những điều tốt đẹp. Chúc mừng Năm mới, chúc tất cả mọi người sức khỏe và bình an”.

Tết âm lịch đối với người dân châu Á là một sự kiện đặc biệt quan trọng. Dù có bận rộn hay gặp những khó khăn trở ngại đến đâu, ai ai cũng mong muốn ngồi với gia đình mình dùng bữa cơm đoàn viên, trao nhau bao lì xì, xem pháo hoa rực rỡ và ước nguyện về một năm mới an lành.

Lựa chọn cùng con gái đến thăm khu Phố cổ Lệ Giang, phía tây nam Trung Quốc là điểm đến trong những ngày nghĩ lễ Tết nguyên đán, một cư dân địa phương chia sẻ: “Năm nào tôi cũng đến đây để chúc mừng năm mới. Mong muốn của tôi rất đơn giản là con tôi học hành chăm ngoan, học giỏi, gia đình luôn mạnh khỏe, bình an”.

Khép lại một năm Tân Sửu đầy biến động, có lẽ ngoài những điều mong ước cho bản thân và gia đình, chưa bao giờ người dân châu Á lại có chung một mong ước giản dị như hiện nay, đó là mong đại dịch COVID-19 qua nhanh để được đi lại và trở về cuộc sống bình thường như trước: “Năm mới là sự khởi đầu mới, là dịp để gia đình sum vầy, mang theo nhiều hi vọng. Năm mới là để nghĩ về những điều tích cực”./.

Thu Hoài