Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Phải hiểu được người nông dân đang cần gì, muốn gì thì mới thấy được vai trò của HTX

08/04/2022 13:41

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoàn, nếu không hiểu người nông dân đang thiếu gì, đang cần gì, muốn gì thì vai trò, vị trí HTX cứ "chập chờn", "lơ lửng" và không thể thấy rõ được.

Sáng ngày 7/4, được sự nhất trí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), sự phối hợp của Liên đoàn Hợp tác xã Cộng hòa liên bang Đức (DGRV), Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn phối hợp với Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức Diễn đàn nông dân hợp tác liên kết trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp, chào mừng 76 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4/1948- 11/4/2022). Diễn đàn được tổ chức theo hình thực trực tiếp tại Hà Nội và kết nối với nhiều điểm cầu trong cả nước.

dsc-7629-copy-1649399048.jpg
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đại diện Lãnh đạo các Cục, Viện, trường liên quan thuộc Bộ NN&PTNT, các tổ chức quốc tế có liên quan, một số chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và Giám đốc một số các Hợp tác xã (HTX) tiêu biểu.

Tại diễn đàn, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, các phòng chuyên môn, nghiệp vụ cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đã chia sẻ những thông điệp phát triển HTX nông nghiệp trong tình hình mới, tri ân các nhà khoa học đã có nhiều đóng góp trong phong trào phát triển HTX nông nghiệp Việt Nam.

Dịp này cũng diễn ra đối thoại giữa lãnh đạo Bộ NN&PT-NT với Giám đốc các HTX nông nghiệp, chuyên gia, cơ quan nghiên cứu,..trao đổi chuyên sâu về chuyển đổi số trong HTX nông nghiệp và phát triển du lịch nông thôn.

dsc-7698-copy-1649399168.jpg
22-1649399228.jpg
"Tư lệnh" ngành Nông nghiệp và PTNT thẳng thắn đối thoại "truyền lửa" cho các giám đốc HTX Nông nghiệp tiêu biểu

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, hợp tác chính là con đường dẫn đến sự thành công của nông nghiệp: "Không ai thành công nếu không hợp tác với người khác, đó là bài học trong Luân lý giáo khoa thư năm 1947 dạy học sinh ở trường đồng ấu. Từ thời điểm đó đã được dạy dỗ về tinh thần hợp tác".

Người đứng đầu Bộ NN&PTNT cũng cho rằng, không phải ai cũng có thể hiểu được lợi ích của việc hợp tác để tham gia vào các liên minh. "Thế tại sao chúng ta không thể hợp tác được? Theo tôi, lý do đầu tiên là do ta chưa hiểu hết được tinh thần của hợp tác. Chúng ta đang có suy nghĩa như thế này: hợp tác là phải "chia", "chia" làm sao cho đều,...Một khi còn đeo đẳng cái tư tưởng đó thì hợp tác sẽ không bao giờ bền vững được.

Vào hợp tác xã không phải là chia một chiếc bánh mà làm sao cho chiếc bánh nó to ra bởi nhiều người hợp lực lại với nhau. Nếu như quản trị HTX làm được cho người nông dân hiểu được điều đó và chứng minh điều đó, thì còn ai ngần ngại vào HTX nữa.

“Tôi lấy một ví dụ đơn giản, HTX giữa Đồng Tháp Mười vẫn làm du lịch, giữa cánh đồng đào thêm mấy ao sen, tranh thủ thời gian trống mình làm du lịch thì đó cũng là một cách để làm chi "chiếc bánh" to ra, phát triển hơn, giảm rủi ro, chia rủi ro cho những vấn đề như mùa vụ, tăng chi phí đầu vào", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

9-1649399352.jpg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao đổi thân mật với PV các cơ quan thông tấn báo chí

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, nếu những người đứng đầu HTX không thể làm cho người nông dân hiểu đúng, hiểu đủ về vai trò của HTX cũng như không hiểu về nhu cầu, khó khăn của người nông dân thì không thể phát huy được sức mạnh của các liên minh hợp tác. "Nếu không hiểu người nông dân đang thiếu gì, đang cần gì, muốn gì thì vai trò, vị trí HTX cứ chập chờn, lơ lửng, không thể thấy rõ được".

Ở chiều hướng ngược lại, nếu thực hiện được điều đó và liên kết các HTX để cùng phát triển thì thị trường sẽ rộng mở hơn rất nhiều so với sản xuất nhỏ lẻ, manh mún: "Thị trường là 'cá lớn nuốt cá bé'. Thế nhưng khi những 'con cá bé' hợp lực lại sẽ có được sức mạnh, đồng đẳng thị trường…Đơn giản, HTX chính là như vậy. Các HTX biết liên kết với nhau thì sức mạnh càng được nhân lên, quy mô càng lớn thì thị trường rộng mở, rủi ro lại giảm đi rất nhiều", Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

3-1649399422.jpg
2-1649399445.jpg
1-1649399474.jpg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan tặng quà tri ân các nhà khoa học, các chuyên gia và đại diện một số HTX Nông nghiệp tiêu biểu đã có thành tích xây dựng Diễn đàn nông dân hợp tác liên kết trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp

Vì vậy, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, các HTX cần nhận thức đầy đủ hơn về vai trò của HTX trong phát triển kinh tế-xã hội và đoàn kết xây dựng cộng đồng, đề cao các giá trị văn hóa, đạo đức, phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng làm giàu, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội...để HTX đóng góp ngày một tích cực hơn vào việc "cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân" theo lời dặn của Bác Hồ kính yêu.

"Nhìn lại chặng đường 76 năm xây dựng và phát triển khu vực kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuy có lúc thăng trầm khác nhau nhưng những đóng góp của mô hình kinh tế này là vô cùng to lớn.

Trong chiến tranh, các HTX nông nghiệp là nơi sản xuất ra lương thực thực phẩm cung cấp cho tiền tuyến, đóng góp cả nhân công, lao động xây dựng, bảo vệ xóm làng, quê hương để người ra đi yên tâm đánh giặc.

Khi đất nước thống nhất, HTX lại bắt tay vào mở mang đồng ruộng, khắc phục hậu quả chiến tranh, sản xuất tăng gia, phát triển kinh tế.

Thời điểm cơ chế kinh tế “đổi mới”, thực hiện khoán 100 rồi khoán 10 trong nông nghiệp vào những năm 1989-1990 của thế kỷ trước, các HTX cũng đổi mới mô hình hoạt động, thích ứng với cơ chế thị trường, hội nhập quốc tế, phong trào hợp tác xã đã gặp không ít khó khăn, thử thách.

Mặc dù tài sản, vốn liếng, quy mô thành viên và doanh thu còn khiêm tốn, nhưng những mô hình HTX nông nghiệp ngày càng phát triển đa dạng, từng bước thích ứng được với những yêu cầu mới, hoạt động có hiệu quả thiết thực và khẳng định được vị trí vai trò trong quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới..."

LÊ MINH HOAN

Ủy viên Trung ương Đảng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT

Vương Xuân Nguyên