Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị EU tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng nông sản của Việt Nam tiếp cận thị trường

Nongthonvaphattrien - Ngày 18/2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã có buổi gặp mặt và trao đổi với ông Frans Timmermans, Phó Chủ tịch Điều hành, Ủy ban châu Âu. Buổi trao đổi có sự tham gia của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và các đại diện thuộc Vụ Hợp tác Quốc tế, Tổng cục Thủy sản, Cục Trồng trọt cùng các đơn vị liên quan.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hoạt động thương mại nông lâm thủy sản vẫn không ngừng tăng trưởng. Dù gặp khó khăn trong năm 2021 do đại dịch Covid-19, tăng trưởng xuất nhập khẩu hai chiều về nông lâm thủy sản vẫn vượt mức 14% so với năm 2020, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang EU tăng 13.6%, xuất nhập khẩu từ EU sang Việt Nam tăng 16,6%.

Việt Nam là một trong những đối tác lớn nhất của ASEAN và có Hiệp định thương mại tự do với Liên Minh châu Âu. Đây là điểm thuận lợi, là điều kiện để xúc tiến thương mại hai chiều về nông lâm thủy sản. Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị phía EU tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng nông sản của Việt Nam có mặt tại thị trường EU, cam kết đáp ứng những quy chuẩn khắt khe của thị trường bên bạn.

Đồng thời, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị phía bạn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để vận hành tốt hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp, sớm có các lô gỗ được cấp phép theo FLEGT, thực thi lâm nghiệp quản trị rừng và thương mại lâm sản vào EU.

nn1-1645261806.jpeg
Chú thích ảnh

Ông Frans đồng ý với ý kiến rằng Hiệp định thương mại tự do là một bước thành công lớn cho mối quan hệ giao thương giữa hai nước. Ông cho rằng cần tối ưu hóa những điều kiện để vượt qua các vấn đề đã đề cập. Các yêu cầu về vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) đã được triển khai toàn bộ và tạo đà phát triển tốt.

Ông Frans hi vọng rằng Việt Nam sẽ tăng tốc trong việc cấp phép thông qua các hồ sơ đăng ký mặt hàng xuất khẩu nông sản từ EU qua Việt Nam. Việc cập nhật danh sách chỉ dẫn địa lý cho phía EU là vô cùng cần thiết.

Ông Frans bảy tỏ mong muốn gắn kết mối quan hệ hai bên thông qua việc cùng nhau chống nạn phá rừng. “Thỏa thuận đối tác tự nguyện (VPA/FLEGT) là một nền tảng tốt để đảm bảo rằng khi tiêu thụ tài nguyên ta không gây ra nạn phá rừng, và ngược lại, cách chúng ta thay đổi mô hình sản xuất và tiêu thụ sẽ đóng góp vào việc bảo tồn và làm giàu đẹp hơn các cánh rừng, đặc biệt là rừng nguyên sinh”.

Về vấn đề cảnh báo “thẻ vàng” IUU mà EU đang áp đặt cho Việt Nam, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng đây là một vấn đề trọng tâm của ngành nông nghiệp, cấp thiết không chỉ trong việc xuất khẩu mặt hàng thủy sản, giúp ngành nuôi trồng khai thác thủy sản Việt Nam đảm bảo bền vững, mà còn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam, giữ hình ảnh và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thực tế cho thấy Việt Nam đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong công cuộc khắc phục các khuyến cáo của EU. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị phía EU chia sẻ những khó khăn và khác biệt trong việc xây và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao quản lý nghề cá có tính đến yếu tố đặc thù về sự phức tạp trên Biển Đông, cũng như sinh kế của hàng trăm ngàn ngư dân Việt Nam.

Bộ NN-PTNT bày tỏ mong muốn tiếp tục được phía EU tạo điều kiện hỗ trợ kỹ thuật và nguồn lực cho Việt Nam, thực hiện tốt quản lý nghề cá nói riêng và ngành thủy sản nói chung. Hai bên cần xác định một lộ trình để cùng thảo luận về tiến trình gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU của Việt Nam.

 

Trang Viên (TH)

Link nội dung: https://www.nongthonvaphattrien.vn/bo-truong-le-minh-hoan-de-nghi-eu-tiep-tuc-tao-dieu-kien-thuan-loi-de-cac-mat-hang-nong-san-cua-viet-nam-tiep-can-thi-truong-a238.html