Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Trong hệ sinh thái nông nghiệp có báo chí"

Ngày 8/2 (mùng 8 Tết), Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan thăm và chúc mừng xuân mới Báo Nông nghiệp Việt Nam. Tại đây, một lần nữa người đứng đầu ngành Nông nghiệp và PTNT khẳng định: "Trong hệ sinh thái nông nghiệp có báo chí".

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan  đánh giá, những phát hiện của báo chí giúp hoàn thiện công tác chỉ đạo, điều hành. Qua các bài viết chân thực, sâu sát, người dân, các đơn vị trực thuộc Bộ sớm nắm bắt được tình hình thực tiễn.

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, Bộ trưởng đánh giá, báo chí giúp tạo ra giá trị gia tăng cho Ngành, thậm chí cho nền kinh tế quốc gia, chứ không đơn thuần là thông tin tuyên truyền.

"Nhiều lần tôi nhấn mạnh trong hệ sinh thái nông nghiệp có báo chí. Truyền thông giúp lan tỏa thông tin, đi đến tận cùng ngõ ngách xã hội, tạo ra những xúc cảm, đồng thời giúp kích hoạt hành động trong mỗi chúng ta", Bộ trưởng chia sẻ. 

bao-chi-la-thanh-to-trong-he-sinh-thai-nong-nghiep-1710-20220208-762-182137-1644321674.jpeg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan (giữa) thăm và chúc Tết Báo Nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: Tùng Đinh.

Nhân ngày đầu năm mới, Bộ trưởng khơi gợi hai giá trị của báo chí, trong đó có Báo NNVN. Một là lòng trắc ẩn. Bộ trưởng lấy hình ảnh đôi bàn tay chai sạn, nhăn nheo của một nông dân nuôi cá lóc tại Trà Vinh, và nói rằng "nông dân làm việc quần quật quanh năm, nhưng hiện rất cô đơn, không có ai đứng ra bảo vệ".

Trên quan điểm ấy, người đứng đầu Bộ NN-PTNT kêu gọi cán bộ, phóng viên Báo NNVN khắc ghi hình ảnh đôi bàn tay này, và nhớ kỹ sứ mệnh của người cầm bút viết về nông nghiệp là "không để những đôi bàn tay chai sạn này bơ vơ”.

Để thực hiện, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị mỗi phóng viên lồng nhiều cảm xúc, suy tư trong từng câu chữ, vừa để định hướng dư luận, vừa phản biện xã hội. Ông quan niệm, chỉ số yêu thương, lòng trắc ẩn (LQ) là một yếu tố không thể thiếu, là động lực thôi thúc người cầm bút hành động để người dân có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

"Làm gì cũng phải nghĩ đến nông dân. Mọi chiến lược sẽ thất bại nếu chúng ta không hiểu được người dân nghĩ gì. Truyền thông có giá trị mềm, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường, bởi đó là nơi phản ánh tiếng nói từ cuộc sống", Bộ trưởng bày tỏ. 

Ghi nhận Báo NNVN tích cực đổi mới về phương thức, nội dung đa phương tiện, cũng như số lượng tin, bài nhiều hơn hẳn các năm trước, thực hiện đúng lộ trình phát triển giai đoạn 2021 - 2025, Bộ trưởng Lê Minh Hoan kêu gọi lãnh đạo Báo NNVN phát huy hơn nữa thành tích này. Ông thổ lộ, Bộ NN-PTNT rất cần những "tư duy ngược", những tiếng nói phản biện để những người làm quản lý có lăng kính đa chiều.

Nhân dịp xuân mới Nhâm Dần 2022, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chúc Báo NNVN “nghĩ mới, nghĩ khác, nghĩ lớn” trong năm mới.

PV

Link nội dung: https://www.nongthonvaphattrien.vn/bo-truong-le-minh-hoan-trong-he-sinh-thai-nong-nghiep-co-bao-chi-a121.html